Toán 8 [Hình]

N

nguyennguyen1108

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Tứ giác AB=CD. CMR đường thẳng đi qua trung điểm hai đường chéo tạo với AB và CD các góc bằng nhau.
2/ Cho tam giác nhọn ABC, trực tâm H, M là trung đểmBC. Qua H kẻ đường thẳng vuông góc với HM, cắt AB và AC theo thứ tự E và F.
3/ Cho tam giác ABC nhọn, các đường cao BH,CK. Gọi D và E lần lượt là hình chiếu của B và C trên đường thẳng HK. CM: DK=EH
 
Last edited by a moderator:
V

vanmanh2001

Gọi G là trung điểm AC , H là trung điểm BD , GH cắt AB và CD tại I và K
Ta có $FG = FH = \frac{1}{2}AB = \frac{1}{2}CD$
$\Rightarrow$ $\triangle FGH$ cân tại F
$\Rightarrow \widehat{FGH} = \widehat{FHG} $
Vì $FH // AB$
$\Rightarrow \widehat{FHG} = \widehat{AIK}(1)$
$EG // CD$
$\Rightarrow $
$\widehat{FHG} = \widehat{IKD} (2)$
Từ (1) (2)
$\Rightarrow \widehat{AIK} = \widehat{IKD}$ (đpcm)
 
Top Bottom