[Toán 8] Hình vuông.

H

hiensau99

scaled.php


+ Gọi N là trung điểm AB $\to NB =\dfrac{AB}{2}$ (1)

+ Do O là giao điểm 2 đường chéo AC và BD của hình vuông ABCD nên $\widehat{O_1}= \widehat{AOB}= \widehat{DOC} = 90^o; \widehat{C_1} = \widehat{A_1} = 45^o; \ AO = OC = OD= OB$

+ $\Delta DOC$ có $\widehat{DOC} = 90^o ; OD =OC \to \Delta DOC$ vuông cân ở O có OM là trung tuyến đồng thời là tia phân giác $ \widehat{O_2}= 45^o $

+ $\Delta DOC$ vuông ở O có OM là trung tuyến ứng với cạnh huyền nên $OM = \dfrac{DC}{2}$ (2)

+ Từ (1) ; (2) và AB=DC ta có $NB= OM$

+ $\Delta AOB$ có $\widehat{AOB} = 90^o ; OA =OB \to \Delta BOA$ vuông cân ở O có ON là trung tuyến đồng thời là đường cao $ \to \widehat{ANO}= 90^o = \widehat{BNO} $

+ $\Delta ANO$ vuông ở N có NI là trung tuyến ứng với cạnh huyền nên NI = $\dfrac{AO }{2}= IO$


+ $\Delta ANO$ có $\widehat{ANO} = 90^o ; \hat{A_1}= 45^o \to \Delta ANO$ vuông cân ở N có NI là trung tuyến đồng thời là đường cao và phân giác $ \to \widehat{NIO}= 90^o ; \widehat{N_2}= 45^o$

+ Xét $\Delta INB$ và $\Delta IOM$ ta có
$IN = OI$ (CM trên)
$NB= OM$ (Cm trên)
$\widehat{IOM} = \widehat{INB}= 90^o+45^o$
$\to \Delta INB= \Delta IOM$ (cgc)
$\to IB=IM$ (2 cạnh tương ứng) (*)

+ Ta có $\widehat{NIO}= 90^o = \widehat{I_1} + \hat{I_2}$. mà $\widehat{I_1} = \hat{I_3}$ ($\Delta INB= \Delta IOM$). nên $ \widehat{I_2} + \hat{I_3} = 90^o = \widehat{BIM}$ (*)(*)

+ Từ (*) và (*)(*) $\to \Delta BIM$ vuông cân ở I
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom