[Toán 8] hình violympic vòng 8

N

nganclc2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình vuông
gif.latex
.Trên cạnh
gif.latex
lấy điểm
gif.latex
bất kỳ, kẻ đường phân giác
gif.latex
củagóc
gif.latex
gif.latex
.Từ
gif.latex
kẻ đường vuông góc với
gif.latex
,cắt
gif.latex
tại
gif.latex
.Vậy số đo góc
gif.latex
gif.latex
 
P

phuong_july

Gọi $AI$ giao $KM$ tại $O$.

Xét $\bigtriangleup ADK $ và $\bigtriangleup ADK$ có:

$AK$ chung.

$\widehat{DAK}=\widehat{OAK}$

$\widehat{ADK}=\widehat{AOK}=90^o$

\Rightarrow $\bigtriangleup ADK=\bigtriangleup ADK$ (cạnh huyền _ góc nhọn)

\Rightarrow $AD=AO$

mặt khác $AD=AB$

\Rightarrow $AO=AB$

Xét $\bigtriangleup AOM $ và $\bigtriangleup ABM$ có:

$AO=AB$

$\widehat{AOM}=\widehat{ABM}=90^o$

$AM$ chung.

\Rightarrow $\bigtriangleup AOM= \bigtriangleup ABM$ ( cạnh huyền _ cạnh góc vuông).

\Rightarrow $\widehat{OAM}=\widehat{BAM}$

Lại có: $\widehat{DAK}=\widehat{KAO}$

\Rightarrow $\widehat{DAK} + \widehat{MAB} = \widehat{OAM}+\widehat{KAO}$

\Rightarrow $\widehat{KAM}= \frac{90^o}{2}=45^o$
 
Top Bottom