hình thang cân ABCD có đường chéo DB vuông góc với cạnh bên BC, DB là tia phân giác của góc D. Tính chu vi của hình thang , biết BC+3 cm (vẽ cả hình nữa nhé)
Ta có: ABCD là hình thang cân
\Rightarrow $\widehat{C}=\widehat{ADC}$ mà $\widehat{BDC}=\frac{1}{2}$ $\widehat{ADC}$
\Rightarrow $\widehat{BDC}=\frac{1}{2}\widehat{C}$
Mà $\triangle{BDC}$ có $\widehat{DBC}=90^o$
\Rightarrow $\widehat{BDC}+\widehat{C}=90^o$
\Rightarrow $3\widehat{BDC}=90^o$ \Rightarrow $\widehat{BDC}=30^o$ \Rightarrow $\widehat{C}=60^o$
Theo tính chất nếu một tam giác vuông có một góc bằng $30^o$ thì cạnh góc vuông đối diện bằng nửa cạnh huyền
\Rightarrow $BC=\frac{1}{2}CD$ \Rightarrow CD=6cm
Kẻ $AH\bot{CD}$ tại H và $BK\bot{CD}$ tại K \Rightarrow AH//BK
Tương tự ta tính được DH=CK=1,5cm
Ta thấy ABKH là hình bình hành do AB//KH (do AB//CD) và AH//BK
\Rightarrow AB=HK=CD-DH-CK=6-1,5-1,5=3cm
\Rightarrow Chu vi hình thang là 15cm