[Toán 8] Hình thang cân

N

nhuquynhdat

CM: $\Delta ABD=\Delta BAC (g-c-g) \Longrightarrow AC=BD$ và $\widehat{BAC}=\widehat{ABD} \Longrightarrow \widehat{CAD}=\widehat{DBC}$

CM: $\Delta DAC=\widehat{CBD} (c-g-c) \Longrightarrow \widehat{ADC}=\widehat{BCD}$

Xét tứ giác ABCD có: $\widehat{ADC}+\widehat{BCD}+\widehat{BAD}+ \widehat{ABC}=360^o \Longrightarrow 2(\widehat{ADC}+\widehat{BAD})=360^o \Longrightarrow \widehat{ADC}+\widehat{BAD}=180^o$

Mà 2 góc này ở vị trí trong cùng phía $\Longrightarrow AB//CD \Longrightarrow ABCD$ là hình thang có $AC=BD \Longrightarrow ABCD$ là hình thang cân
 
Top Bottom