[Toán 8] Hình thang cân

N

ntlan0198

K

khanhtoan_qb

1. Cho tg ABC, trên tia đối tia AB lấy D sao cho AD=AC, trên tia đối tia AC lấy E sao cho AE=AB. C/m BCDE là hình thang cân

2. Cho hình thang cân ABCD, AB//CD, có AD=AB, BD=CD, tính các góc của hình thang trên?
Bài 1:
Ta có: C/m được tam giác EAB và tam giác DAB cân tại A
\Rightarrow ^AEB = ^ABD = [TEX]\frac{180* - A}{2}[/TEX]
\Rightarrow EB // BD \Rightarrow EBCD là hình thang
Ta có EA + AB = AB + AD \Rightarrow EB = BD(1)
c/m được tg EDA = tg BCA (c . g .c)\Rightarrow DE = BC(2)
Từ (1).(2) kết hợp với EB chung \Rightarrow tg DEB = tg CBE(ccc)\Rightarrow ^DEB = ^CBE
\Rightarrow EBCD là hình thang cân
Bài 2:
ta c/m đc ABD cân tại A, BDC cân tại D
Đặt ^ABD = a \Rightarrow ^ADB = ^BDC = a
Ta có ^DBC + ^BCD = 180* - a
Lại có ^DAB = ^ABC \Rightarrow ta có 360* = 4a + 180* - a + [TEX]\frac{180* - a}{2}[/TEX]
\Rightarrowtính được a \Rightarrow tính được ^DBC\Rightarrow tính được ^ABC \Rightarrowtính được các góc còn lại:|:|
 
Top Bottom