[Toán 8]Hình ôn thi

T

thaonguyen25

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác đều [TEX]ABC[/TEX] có cạnh bằng [TEX]12cm[/TEX].Gọi [TEX]O [/TEX]là trung điểm cạnh [TEX]BC[/TEX],điểm[TEX] M[/TEX] thuộc cạnh [TEX]AB[/TEX],[TEX]N [/TEX]thuộc cạnh [TEX]AC [/TEX]sao cho góc [TEX]M0N[/TEX]=60 độ.
a)CMR: Tam giác [TEX]BMO[/TEX]~Tam giác [TEX]CON[/TEX].từ đó tính ra tích[TEX] CN.BM[/TEX]?
b)CMR: Tam giác [TEX]OMN[/TEX]~Tam giác [TEX]BMO[/TEX] .
[TEX]OM[/TEX] là tia phân giác góc[TEX] BMN[/TEX]?
c)Tính khoảng cách từ [TEX]O[/TEX] đến [TEX]MN[/TEX]?
 
C

casidainganha

Bài này khá là quen thuộc

a. Xét tg BOM và tg CNO có$\hat{B}$= $\hat{C}$= $60^0$ (tg ABC đều)
$\widehat{BMO}$= $\widehat{CON}$( cùng cộng với góc BOM bằng 120 độ)
\Rightarrow tg BOM đồng dạng tg CNO(g-g) cho ta $\frac{CN}{BO}$= $\frac{CO}{BM}$\Rightarrow
CN.BM= BO.CO
b. Tam giác
latex.php
~Tam giác
latex.php
(c-g-c)( suy ra hết cạnh cặp tg phần a là ra). Tương tự cũng chứng minh được tg OMN đồng dạng tg CON
c, Từ phần b \Rightarrow $\widehat{BMO}$=$\widehat{CON}$ mà $\widehat{BMO}$= $\widehat{CON}$(cm phần a) \Rightarrow 2góc bằng nhau
d, Gợi ý:tính chất đường phân giác, điểm nằm trên tia phân giác thì cách đều 2 cạnh góc đó nên OM=OA=6cm(M là đường vuông góc từ O đến ED)
Minh giải không chi tiết mà chỉ gợi ý, viết tắt là chính vì bài này khá dễ, bạn có thể giải được mà
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

Cho tam giác đều [TEX]ABC[/TEX] có cạnh bằng [TEX]12cm[/TEX].Gọi [TEX]O [/TEX]là trung điểm cạnh [TEX]BC[/TEX],điểm[TEX] M[/TEX] thuộc cạnh [TEX]AB[/TEX],[TEX]N [/TEX]thuộc cạnh [TEX]AC [/TEX]sao cho góc [TEX]M0N[/TEX]=60 độ.
a)CMR: Tam giác [TEX]BMO[/TEX]~Tam giác [TEX]CON[/TEX].từ đó tính ra tích[TEX] CN.BM[/TEX]?
b)CMR: Tam giác [TEX]OMN[/TEX]~Tam giác [TEX]BMO[/TEX] .
[TEX]OM[/TEX] là tia phân giác góc[TEX] BMN[/TEX]?
c)Tính khoảng cách từ [TEX]O[/TEX] đến [TEX]MN[/TEX]?

a, $\widehat{B}=\widehat{C}=60^o$ (1)

$\widehat{BMO}+\widehat{MOB}=120^o$

$\widehat{MOB}+\widehat{NOC}=120^o$

\Rightarrow $\widehat{BMO}=\widehat{NOC}$ (2)

Từ (1), (2) \Rightarrow đpcm
 
Top Bottom