[Toán 8] hình nâng cao khá khó

P

princess2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: cho tam giác ABC, AC=2AB, AD và AE là phân giác và trung tuyến, G là trọng tâm.đường thẳng vuông góc vs AB tại B cắt AD ở M.CMR: GM vuông góc BC
Bài 2: cho tam giác ABC nhọn, góc A=60 độ. H là trực tâm.M,N thứ tự là giao điểm của trung trực BH,CH với AB và AC. cmr M,H,N thẳng hàng
 
N

ngocbich74

2._ Gọi Q và P lần lượt là chân của 2 đường cao BH và CH tới AC và AB

_ Ta tính được $\widehat{ACP}=\widehat{ABQ}=30^0$

_Ta cũng cm được $\widehat{NHC}=\widehat{MHB}=\widehat{ABQ}=\widehat{ACP}=30^0$

_ Ta tính được $\widehat{CHB}=\widehat{A}+\widehat{ACP}$+$\widehat{ABQ}$=$120^0$

\Rightarrow $\widehat{NHM}=\widehat{NHC}+\widehat{MHB}$+$\widehat{CHB}$ =$180^0$

\Rightarrow M,N,H thẳng hàng
 
Last edited by a moderator:
M

mzmxmcmvmbmnmm

baii de thoi chu kho j dau

1.
tu G ke duong thang // voi AB cat MB tai K. Vi AB vuong goc voi MB ma GK// MAB nen GK vuong goc voi MB. (1)
ke duong trung tuyen BL(L thuoc AC). vi AL=1/2AC, AB=1/2AC nen AL=AB hay tam giac ABL can tai A, mat khac AD la duong phan giac nen theo dinh ly trong tam giac can duong phan giac dong thoi la duong cao hay AM vuong goc voi BG.(2)
Tu (1),(2) suy ra BE vuong goc voi GM(3 duong cao cua tam giac MGB) hay BC vuong goc voi GM .
 
Top Bottom