[Toán 8] hinh khó

L

longhocgioi951

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC vuông tại A có AB>AC ,phân giác góc ACB cắt AB tại D.Trên BC lấy E sao cho CE=CA
a)Biết góc ACB=48 độ.Tính góc ABC
b)CMR:tam giác CDA=tam giác CDE
c)kẻ đường thẳng d vuông góc với AC tại C.Qua A kẻ 1 đường thẳng song song với CD cắt D ở M.CMR:AM=CD
ko cần kẻ hình đâu các bạn nhé:p
 
Last edited by a moderator:
P

parkjiyeon1999

a/ Ta có: $\widehat{ACD}=\widehat{DCB}=\frac{ACB}{2}=\frac{48}{2}=24$ ( CD là phân giác của $\widehat{ACB}$)

Trong tam giác vuông ACD có:
$\widehat{ACD}+\widehat{ADC}$=90 (2 góc nhọn phụ nhau)
\Rightarrow$\widehat{ADC}$=90 - 24

\Rightarrow$\widehat{ADC}$=66

b/ Xét $\Delta{CDA}$ và $\Delta{CDE}$ có:
AC=CE (gt)
$\widehat{ACD}=\widehat{DCE}$ (gt)
CD chung
Do đó $\Delta{CDA}=\Delta{CDE}$ (c-g-c)

c/ Ta có: MC // AD
MA // CD (cùng vuông góc AC)
\Rightarrow AMCD là hình bình hành
 
Top Bottom