[Toán 8] Hình khó

A

arsenalinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 bài nhờ các bạn giải giúp :D

1. Tam giác ABC có AB = 18 cm, AC = 30 cm, phân giác AD. Tren AD lấy E sao cho DE = 1/3 AE. Gọi F là giao của BE với AC. Tính độ dài AF, FC

2. Gọi I, G lần lượt là giao điểm các đường phân giác và trọng tâm tam giác ABC, có BC = 3, AC = 4, AB = 5.
a) Chứng minh IG // AC.
b) Tính IC
 
K

khanhtoan_qb

2. Gọi I, G lần lượt là giao điểm các đường phân giác và trọng tâm tam giác ABC, có BC = 3, AC = 4, AB = 5.
a) Chứng minh IG // AC.
b) Tính IC
Bài 2 đã nghen:
a, Gọi BD là đường phân giác góc B nối IA ta có IA là đường phân giác góc A
BM là đường trung tuyến
BD là phân giác \Rightarrow [TEX]\frac{AD}{CD} = \frac{AB}{BC} = \frac{5}{3}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{AD}{AC} = \frac{5}{8} \Rightarrow AD = \frac{5}{2}[/TEX]
Ta có :
AI là phân giác \Rightarrow [TEX]\frac{AB}{AD} = \frac{BI}{ID} = \frac{5}{\frac{5}{2}} = 2[/TEX](*)
Lại có: [TEX]\frac{BG}{GM} = 2 [/TEX](*)(*)
Từ (*) và (*)(*) \Rightarrow IG // AC
b, ta có:
Gọi giao của IC và AB là E
Ta có [TEX]\frac{BE}{AE} = \frac{BC}{AC} = \frac{3}{4}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{BE}{AB} = \frac{3}{7} \Rightarrow BE = \frac{15}{7} \Rightarrow AE = \frac{20}{7}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]CE^2 = BC . CA - BE. AE = 12 - \frac{300}{9} = \frac{288}{49}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]CE = \frac{\sqrt{288}}{7}[/TEX]
Ta có:
BI là phân giác của tam giác BEC \Rightarrow [TEX]\frac{BC}{BE} = \frac{CI}{IE}= \frac{7}{5}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{CI}{CE} = \frac{7}{12}[/TEX]\Rightarrow [TEX]CI = \frac{7}{12} . \frac{\sqrt{288}}{7} = \frac{\sqrt{288}}{12}[/TEX]:):)
 
L

linhhuyenvuong

Kẻ DI // BF.
Áp dụng ta-lét ta có:
[tex]\frac{AF}{FI}=\frac{AE}{ED}=3 (1)[/tex]

[tex] \frac{FI}{FC}=\frac{BD}{BC}=\frac{BD}{BD+DC}=\frac{AB}{AB+AC}=\frac{18}{48}=\frac{3}{8}(2)[/tex]
Nhân theo vế (1) vs (2) đc
[tex]\frac{AF}{FC}=\frac{9}{8}[/tex]
đến đây tự tính AF và FC
 
Top Bottom