[Toán 8]Hình khó

V

vanquy053

Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

cho hình tứ giác ABCD .kẻ đoạn thẳng MN đi qua trung điểm của AD và BC . Biết:
[TEX]MN=\frac{AB+CD}{2}[/TEX]
C/M : ABCD là hình thang

Chú ý bài viết có dấu. Tái phạm del bài
Trên tia đối của tia CD lấy E sao cho AB = CE
\Rightarrow[TEX]MN = \frac{DE}{2}[/TEX] Mà AM = MD \Rightarrow A, N, E thảng hàng \Rightarrow MN // DE
\Rightarrow AN = NE kết hợp với AB = CE và [TEX]\widehat{ANB} = \widehat{CNE}[/TEX]
\Rightarrow tg ANB = tg ENC từ đó chứng minh được AB // CE \Rightarrow AB // CD(*)
từ (*) \Rightarrow đpcm :):)
 
Top Bottom