[Toán 8] Hình khó đê! Mời vào

C

congan98

Hình khó đê!Mời vào

Câu 1: trên tia đối tia AC lấy D sao cho AB = AD
ta có : DBA = (180* - DAB ): 2= BAC : 2=(ABC là góc ngoài của tam giác cân tại A ,DAB ) <=> BAC = 2 x DBA => DBA = 1/2 BAC
mà BAC = 2 ABC => ABC = 1/2 BAC
=> DBC = DBA+ABC = 1/2 BAC + 1/2 BAC = BAC
ta có :tam giác BAC đồng dạng với tam giác DBC(g.g)
=> BC: DC =AC : BC =>BC x BC = AC x DC = (AD+AC)x AC= (AB + AC ) x AC = AB x AC + AC x AC
<=> a x a= bxb + bxc (ĐPCM)
 
C

congan98

câu1:nốivà tam giácAC,kẻBIvuông goc vớiAC.tam giacBAI và tam giácCAE đồng dạng(gg)=>AB/AC=AI/AE=>AB.AE=AC.AI(1).Ta có <DAC=<CFA,<CIB=<CFA(=90độ)=>tam giác ICB đòng dạng với tam giác FAC(gg)=>IC/FA=BC/AC=AD/AC(do BC=AD)=>IC.AC=AF.AD(2)Từ(1);(2) ta được AB.AE+AF.AD=AC(IC+AI)=AC.AC(Xin lỗi mọi người bài làm trước là đáp án của bài hình với đềlà tam giác , còn đáp án trên mới là của đề này)
 
Top Bottom