[Toán 8] Hình hộp chữ nhật khó

V

vinhthanh1998

Giúp bạn

Gọi độ dài các cạnh đáy là a (cm) và b (cm), chiều cao là c (cm).
Theo đề bài, ta có:
[TEX]\left{\begin{V=abc=5ab=70}\\{P_{day}=2(a+b)=18} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left{\begin{ab=\frac{70}{5}=14\(1)}\\{a+b=\frac{18}{2}=9\(2)} [/TEX]
Từ (2) suy ra [TEX]b=9-a[/TEX] (3)
Thay (3) vào (1) ta được: [TEX]a(9-a)=14[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^2-9a+14=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (a-2)(a-7)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{a=2}\\{a=7} [/TEX]
Vậy: Độ dài hai cạnh đáy là 2cm và 7cm (vì nếu thay một trong hai giá trị của a vào (1) hoặc (2) thì đều cho kết quả b là giá trị a còn lại)
 
Top Bottom