TOÁN 8 (HÌNH HỌC)

miuanh0309

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2015
19
2
21
20
Hưng Yên

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho hình chữ nhật ABCD hẻ BH vuông góc với AC. Gọi M là trung điểm của AH, K là trung điểm của CD, N là trung điểm của BH. Chứng minh rằng:
a, Tứ giác MNCK à hình bình hành
b, tính góc BMK
a) $M,N$ là trung điểm $AH,BH$ nên $MN$ là đường TB của $\triangle ABH$ suy ra $MN\parallel AB;MN=\dfrac12AB$
Mà $AB\parallel KC;KC=\dfrac12CD=\dfrac12AB$ nên $MN\parallel KC;MN=KC$ hay tứ giác $MNCK$ là hình bình hành
b) $MN\parallel AB;AB\perp BC\Rightarrow MN\perp BC$. Mà $BH\perp MC$ nên $N$ là trực tâm của $\triangle BMC$ suy ra $CN\perp BM$
Mặt khác: tứ giác $MNCK$ là hình bình hành nên $KM\parallel CN$
Suy ra $KM\perp BM$ hay $\widehat{BMK}=90^{\circ}$
 
Top Bottom