[Toán 8] Hình học

V

voquocanhbadao@gmail.com

Last edited by a moderator:
P

phamhuy20011801

Kẻ trung tuyến $AM$.
Từ $B, C$ kẻ các đường thẳng song song với $DE$ cắt $AM$ tại $P, Q$.

Dùng $Thales$, có:
$\dfrac{AB}{AD}=\dfrac{AM}{AG}\\
\dfrac{AC}{AE}=\dfrac{AQ}{AG}$
Nên $\dfrac{AB}{AD}+\dfrac{AC}{AE}= \dfrac{AM+AQ}{AG}= \dfrac{2AM+MQ-MP}{AG}$ (1)

Lại có: $\triangle \ BPM=\triangle \ CQM (g.c.g)$
Suy ra $MP=MQ$

Thay vào (1) ta có: $\dfrac{AB}{AD}+\dfrac{AC}{AE}= \dfrac{2AM}{AG}= \dfrac{3AG}{AG}=3$ (đpcm)
 
Last edited by a moderator:
V

voquocanhbadao@gmail.com

cho em hỏi

Thales là gì vậy anh @};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-
 
Top Bottom