[Toán 8] Hình học

C

candyhappydn16

P

pinkylun

Đề nhầm rồi bạn ơi!!
Vẽ hình ra là $G,Q,T$ thẳng hàng mà!!!

Giải;

a) cm được $QT$ là đường trung bình của $\triangle{ABC}$

$=>QT//AB$ :))

Gọi I là giao điểm của GQ và AD

Xét $\triangle{ADQ}$ có: G là trọng tâm của $\triangle{}$

$=>QG $ là đường trung tuyến của $\triangle{ADQ}$

$=>AI=ID$

$=>QI$ là đường trung bình cúa $\triangle{AQD}$

hay $QG//DC//AB$ :D

Từ :)) và :D => có 2 đường thẳng đi qua 1 điểm cùng // vơi đoạn thẳng thứ 3

$=>$ chúng trùng nhau hoặc đối nhau

$=>đpcm$

b) $GQ=\dfrac{2}{3}QI$

$QI=\dfrac{1}{2}DC$

$=>\dfrac{3}{2}GQ=\dfrac{1}{2}DC$

$=>GQ=\dfrac{1}{3}DC$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom