[Toán 8] Hình học

A

az0917

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác AOB(OA=OB). Qua B kẻ đường thẳng vuôgn góc với AB cắt AO tại C.
a) chứng minh O là trung điểm của AC
b) kẻ đường cao AD của tam giác AOB, đường thẳng kẻ qua B song song với AD cắt tia OA tại F. Chứng minH AO^2=OD.OF
c)đường thẳng qua B song song song với đường phân giác AE của góc OAB cắt tia OA ở P .Tam giác APB là tam giác gì? vì sao?(bạn nào tốt thì vẽ giúp minh hình nhé tại mình sợ mình vẽ sai hình nên giải sai)
bai2:
cho hình chữ nhật ABCD co AB=36 cm, AD=24cm. E là trung diểm cua AB. tia DE cắt AC ở F cắt CB ở G
a)tính độ dai các đoạn thẳng ED,DG,DF
b)chứng minh rằng DF^2=EF.FG

Chú ý tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
W

windysnow

a) Tam giác BAC vuông tại B.
Có OA = OB (gt)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] OB là đường trung tuyến ứng với cạnh huyền
[TEX]\Rightarrow[/TEX] OA = OB = OC
[TEX]\Rightarrow[/TEX] O là trung điểm AC
(không chắc chắn lắm)
b)
Xét tam giác OFB có AD song song BF. Theo định lý Ta-lét của tam giác, ta có:
[TEX]\frac{OA}{OF} = \frac{OD}{OB}[/TEX]
Mà OA = OB
[TEX]\Rightarrow \frac{OA}{OF} = \frac{OD}{OA}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow OA^2 = OD.OF[/TEX](đpcm)
 
Top Bottom