[Toán 8] Hình học

H

haphuonganh2003

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 2: Cho hình thang cân ABCD có đáy lớn CD=7cm, góc C=60 độ, BC=4cm. Gọi M,N lần lượt là trung điểm của AD, BC. Tính MN.
B3: Cho tam giác ABC có góc A=90 độ, góc B = 60 độ. Gội E, F, P theo thứ tự là trung điểm của BD, BC và DC. (BD là tia phân giác của góc ABC)
a. Tứ giác AEFP là hình gì? Vì sao?
b. Tính các góc của tứ giác AEFP.
Giúp mình nhé!
 
Last edited by a moderator:
L

lenahuan

nhận xét

hình như bạn ghi sai đề rồi đấy.
" có đáy lớn BC=7cm, góc C=60 độ, BC=4cm. " có 2 độ dài BC?
 
M

manhnguyen0164

Bài 2 đề sai nhé.

3. FE là đường trung bình của $\Delta CBD$ nên $FE//PD$ hay $FE//AP$ $\rightarrow$ AEFP là hình thang.

$AE=\dfrac{BD}{2}=EB$ (trung tuyến ứng với cạnh huyền) $\rightarrow$ $\Delta AEB$ cân

tại B $\rightarrow$ $\widehat{EAB}=30^0$ $\rightarrow$ $\widehat{EAP}=60^o$

Trong $\Delta ABD (\hat{A}=90^o)$ có $\widehat{ABD}=30^o$ nên $\widehat{ADB}=60^o$

$PF//DE$ (đường trung bình của $\Delta CDB$) nên $\widehat{DPF}=\widehat{ADE}=60^o$

Vậy AEFP là hình thang cân có

$\hat{A}=\hat{P}=60^o;\hat{E}=\hat{F}=120^o$
 
Last edited by a moderator:
H

haphuonganh2003

Bài 2 đề sai nhé.

3. FE là đường trung bình của $\Delta CBD$ nên $FE//PD$ hay $FE//AP$ $\rightarrow$ AEFP là hình thang.

$AE=\dfrac{BD}{2}=EB$ (trung tuyến ứng với cạnh huyền) $\rightarrow$ $\Delta AEB$ cân

tại B $\rightarrow$ $\widehat{EAB}=30^0$ $\rightarrow$ $\widehat{EAP}=60^o$

Trong $\Delta ABD (\hat{A}=90^o)$ có $\widehat{ABD}=30^o$ nên $\widehat{ADB}=60^o$

$PF//DE$ (đường trung bình của $\Delta CDB$) nên $\widehat{DPF}=\widehat{ADE}=60^o$

Vậy AEFP là hình thang cân có

$\hat{A}=\hat{P}=60^o;\hat{E}=\hat{F}=120^o$

Đã sửa đề b2 rùi bạn. ................................................
 
Last edited by a moderator:
M

manhnguyen0164

2. Kẻ BE là phân giác $\widehat{ABC}$.

$\Delta BEC$ đều $\rightarrow BE=EC=BC=4$

Do $AB//DE;AD//BE$ nên $AB=DE=DC-EC=7-4=3$

MN là đường trung bình của hình thang ABCD $\rightarrow MN=\dfrac{AB+CD}{2}$

$\iff MN=\dfrac{3+7}{2}=5$.
 
Top Bottom