[Toán 8] hình học

T

thaosabine

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho hinh binh hanh ABCD, 2 duong cheo cat nhau tai O. Tren duong cheo BD lay cac diem M, N sao cho BM=MN=ND. cac tia AM, AN cat BC va CD o P va Q. CM: O la truc tam cua tam giac APQ
Bai 2: Cho hinh chu nhat ABCD. ke AH vuong goc voi BD. Trung diem cua DH la I. Ke duong thang vuong goc voi AI tai I cat BC o K. CM: K la trung diem cua BC.
Bai 3: Cho hinh chu nhat ABCD, 2 duong cheo cat nhau o O. tren duong cheo BD lay diem M sao cho BM=1/4 BO. Duong vuong goc voi AM cat canh CD tai N. Biet AM=1/2 AN. CM: N la trung diem cua CD

Chú ý tiêu đề [Toán 8] +nội dung
Không đặt các tiêu đề như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...
 
Last edited by a moderator:
K

kenhaui

Bài 1 : bạn tự vẽ hình nhá :
Vì ABCD là hình bình hành nên OB= OD và OA=OC
\Rightarrow BM = MN = ND = $\frac 13$ BD = $\frac 13$.2 OB=$\frac 23$OD
Xét Tam giác ABC có BO là trung tuyến , mà BM= $\frac 23$ BO nên M là trộng tâm
\Rightarrow AP là trung tuyến , do đó PB=PC
Chứng minh tương tự : ta có : QD=QC
Bạn tự chứng minh từ giác OPCQ là hìn bình hành \Rightarrow IP= IQ và IO=IC = $\frac12$ OC = $\frac12$ OA
Tam giác APQ có AI là trung tuyến mà IO= $\frac12$ OA nên 0 là trọng tâm của tam giác APQ ( đfcm )
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom