toán 8: hình học

S

sang24012000

Hình như nhầm đề zồi, mình vẽ nó ra hình tứ giác. Xem lại nhé, nếu sai thì đăng lại mình giải cho. Nếu đúng thì mình pó tay.
;);););););););)
 
L

longroos

Cho mình 1 thanks nhá nếu ai thấy bài giải đúng :D
trong tg MEA vuông tại E có EO là đường trung tuyến ứng với cạnh huyền nên
EO=AM/2
tương tự ta cũng c/m dk HO=AM/2 và FO=AM/2
=> tg EOH cân tại O và tg FOH cân tại O
ta có:
MOH=OAH+AHO (t/c góc ngoài)
MOE=OEA+OAE (t/c góc ngoài)
và OH=OA=AM/2 (OH là đường trung tuyến ứng với cạnh huyền AM)
suy ra AOH cân tại O => OAH=OHA
tương tự ta cũng c/m dk OAE=OEA
=> EOH=MOE+MOH=OEA+OAE+OAH+AHO=2(EAO+HAO)=2.BAH
vì AH là trung tuyến nên cũng là đường phân giác
=> BAH=BAC/2=60/2=30 độ
=> EOH=2.30=60 độ
=> EOH là tg đều
ta có OF=OA (OF là đường trung tuyến ứng với cạnh huyền AM) => tg AFO cân tại F
=> OAF=OFA
mà MOF=OAF+OFA (t/c góc ngoài)
=> EOF=EOM+MOF=OEA+OAE+OAF+OFA=2.BAC=2.60=120 độ
mà EOH+HOF=EOF => HOF=EOF-EOH=120 độ - 60 độ= 60 độ
=> tg OFH đều => OH=OF=FH
và OE=OH=EH
vì OE=OF=FH=EH(OH) nên EOFH là hình thoi

:D Xong rùi nhá cái đề ko có sai đâu mấy cha.....
 
Top Bottom