[Toán 8] Hình học

D

dotuongbo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC cân tại A. trên AB, AC lần lượt lấy 2 điểm D và E sao cho BD=CE

a, DE song song vs BC

B, I là giao điểm của CD và BE, chứng minh, AI la fan giác của góc A và AI vuông góc vs BC


c, tìm vị trí của D và E sao cho BD=DE=EC
 
Last edited by a moderator:
N

nhuquynhdat

Phần a, b ko khó :D

c) $BD=DE \Longrightarrow \Delta BED$ cân tại D $\Longrightarrow \widehat{DBE}=\widehat{DEB}$

Mà $DE//BC \Longrightarrow \widehat{DEB}=\widehat{EBC}$

$\Longrightarrow \widehat{DBE}=\widehat{EBC} \Longrightarrow BE$ là phân giác $\widehat{ABC}$

Tương tự CM: CD là phân giác $\widehat{ACB}$

Vậy để $BD=DE=EC$ thì D,E lần lượt là chân đường phân giác của $\widehat{ABC}$ và $\widehat{ACB}$ kẻ từ B và C
 
Top Bottom