toán 8 hình học

G

goku123123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho I là 1 điểm thuôc tam giác ABC. Qua I dựng 3 đường thẳng lần lượt // với các cạnh BC, AC, AB là DE, MN, PQ( D,M thuộc AB; N,P thuộc BC; E,Q thuộc AC)
CMR: (BD/AB)+(AQ/AC)+(CN/CB)=1. Các đại ca giup zới, em cần lắm. ~X( ~X( ~X( ~X( ~X(
 
C

conangcatinh711

Cho I là 1 điểm thuôc tam giác ABC. Qua I dựng 3 đường thẳng lần lượt // với các cạnh BC, AC, AB là DE, MN, PQ( D,M thuộc AB; N,P thuộc BC; E,Q thuộc AC)
CMR: (BD/AB)+(AQ/AC)+(CN/CB)=1. Các đại ca giup zới, em cần lắm. ~X( ~X( ~X( ~X( ~X(

toán hình sao lai đưa vào đây
ukm.............ko hiểu
 
A

angleofdarkness

Xét tam giác ABC có MN//AC nên $\dfrac{CN}{BC} = \dfrac{AM}{BA} = \dfrac{IQ}{AB}.$
\Rightarrow $\dfrac{CN}{BC} + \dfrac{BD}{AB} = \dfrac{IQ}{AB} + \dfrac{IP}{AB} = \dfrac{PQ}{AB}.$
\Rightarrow Vì PQ // AB nên $\dfrac{PQ}{AB} = \dfrac{CQ}{AC}$ => $\dfrac{CN}{BC} + \dfrac{BD}{AB} + \dfrac{AQ}{AC} = \dfrac{CQ}{AC} + \dfrac{AQ}{AC}$ = 1.
\Rightarrow đpcm.

@Bạn tự vẽ hình nhé, hình mình không up được, :D!
 
Top Bottom