[Toán 8]Hình học

T

thaochu_hoctot

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài một: Tứ giắc ABCD có E, F, G ,H theo thứ tự là trung điểm của các cạnh AB,BC,DC,DA. Tứ giác ABCD lla hình gì? Vì sao?Bài 2: Cho hình bình hành ABCD. Gọi I,K theo thứ tự là trung điểm của CD, AB. Đường chéo BD cắt AI,CK theo thứ tự M và N. Cjung minh rằng:A) AI//CKB)DM=MN=NB.
Chú ý tiêu đề
[Môn+lớp]Nội dung câu hỏi
Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Bài một: Tứ giắc ABCD có E, F, G ,H theo thứ tự là trung điểm của các cạnh AB,BC,DC,DA. Tứ giác ABCD lla hình gì? Vì sao?


tứ giác EFGH là hình gì nhé bạn, viết đề sai rồi đấy, đây bài tập tập SGK thôi

tứ giác EFGH là hình bình hành

vì dấu hiệu nhận biết thứ 3

ta có

EF và HG đường trung bình trong 2 tam giác ABC và ADC

cùng có chung cạnh thứ 3 là AC

vậy EF và GH cùng // và = 1/2 AC

hay

EF // và = GH
 
C

chipcoi_no.love

Bài 2: Cho hình bình hành ABCD. Gọi I,K theo thứ tự là trung điểm của CD, AB. Đường chéo BD cắt AI,CK theo thứ tự M và N. Cjung minh rằng:A) AI//CKB)DM=MN=NB.

A) Chứng minh: AI // CK
Ta có AB // CD ( ABCD là hình bình hành )
Mà K thuộc AB, I thuộc CD
=> AK // CI
Ta lại có :
AK = 1/2 AB ( K là trung điểm AB )
CI = 1/2 CD ( I là trung điểm CD )
Mà AB = CD
=> AKCI là hình bình hành
=> CI // CK ( đpcm )

B) DM = MN = NB
Xét tam giác ABM.
TA có :
K là trung điểm AB
KN // AM ( AI // CK )
=> KN là đường trung bình tam giác ABM
=> N là trung điểm BM hay NB = MN (*)
Chứng minh tương tự với tam giác DNC
=> MI là đường trung bình tam giác DNC
=> M là trung điểm ND hay DM = MN (*)(*)
Từ (*)và(*)(*) => DM = MN = NB ( đpcm )
 
Top Bottom