Toán 8: Hình học

A

alexandertuan

SAI BOX rồi bạn ơi
Bài này vẽ hình ra dễ hiểu mà mình k biết vẽ
mình giải ra thế này bạn chịu khó vẽ thì sẽ hiểu
Gọi IK là đường trung bình của hình thang ABCD
IK=[tex] \frac{AB+CD}{2}[/tex]
Từ B kẻ đường cao BL [tex]\perp[/tex]DC tại L
Dễ dàng cm tam giác ADH= tam giác BCL ( cạnh huyền góc nhọn)
\Rightarrow DH=LC
HC-HL=DH
DC=DH + HL+LC
=HC -HL+HL+LC
=HC+LC
Dễ dạng chứng minh ABLH là hình chữ nhật ( có 4 góc vuông)
\Rightarrow AB=HL
IK=[tex] \frac{AB+CD}{2}[/tex]
=[tex] \frac{HL+HC+LC}{2}[/tex]
=[tex] \frac{HL+HC+DH}{2}[/tex]
=[tex] \frac{DL+HC}{2}[/tex]
Mà DL=HC (DH=LC cái này vẽ hình ra sẽ thấy)
\Rightarrow IK=[tex] \frac{2HC}{2}[/tex]=HC=5 :)>-
 
Top Bottom