[Toán 8] HÌnh học

D

da22da

L

luffy_1998

a. BC cắt AI, AG tại O, M
AO là pg [TEX]\widehat{BAC} \Rightarrow \frac{BO}{AB} = \frac{CO}{AC} = \frac{BC}{AB + AC} = \frac{1}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow BO = 3 cm, CO = 6 cm[/TEX]
BI là pg [TEX]\widehat{OBA} \Rightarrow \frac{IA}{IO} = \frac{AB}{OB} = 2[/TEX]
G là trọng tâm [TEX]\Rightarrow \frac{AG}{GM} = 2 \Rightarrow AG//BC[/TEX] (Talet đảo)
b. [TEX]OM = BM - BO = 4.5 - 3 = 1.5 cm[/TEX]
Theo Talet [TEX]\frac{IG}{OM} = \frac{AG}{AM} = \frac{2}{3}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow IG = \frac{2}{3}.OM = 1 cm[/TEX]
 
Top Bottom