[Toán 8] Hình học

K

kool_boy_98

Gọi I là trung điểm của BH

Theo tính chất đường trung bình [TEX]MI= \frac{1}{2} AB[/TEX] và MI//AB

Vì N là trung điểm CD nên [TEX]NC=\frac{1}{2} CD[/TEX]

\Rightarrow MI= NC \Rightarrow MI//NC( do AB//CD)

\Rightarrow MINC là hình bình hành \Rightarrow MN//IC

Do MI//NC, NC vuông góc BC \Rightarrow MI vuông góc BC

Trong tam giác MBC có BH là đường cao

MI vuông góc BC \Rightarrow MI là đường cao

\RightarrowI là trực tâm

\RightarrowCI vuông góc BM

Vì MN//IC (cmt) \Rightarrow MN vuông góc BM (góc BMN= [TEX]90^o[/TEX])

__________________

Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom