[Toán 8] Hình học

M

miki_sakura

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho tam giác ABC, 1 đường thẳng d cắt 2 cạnh AB,AC và trung tuyến AM của tam giác ABC tại E,F,N
a, cmr AB/AE + AC/AF = 2AM/AN
b, khi d//BC, trên tia đối của tai FB lấy K, KN cắt AB tại P, KM cắt AC tại Q. cmr PG//BC

2/Cho tam giác ABC, trung tuyến AM. Qua D thuộc cạnh BC vẽ đường thẳng Song2 với AM, cắt AB, AC tại E và F.
a, cmr DE + DF = 2AM
b. Đường thẳng qua A song2 với BC cắt EF tại N. cmr N là trung điểm của EF.
 
I

i_love_math1997

1/Cho tam giác ABC, 1 đường thẳng d cắt 2 cạnh AB,AC và trung tuyến AM của tam giác ABC tại E,F,N
a, cmr AB/AE + AC/AF = 2AM/AN
b, khi d//BC, trên tia đối của tai FB lấy K, KN cắt AB tại P, KM cắt AC tại Q. cmr PG//BC

2/Cho tam giác ABC, trung tuyến AM. Qua D thuộc cạnh BC vẽ đường thẳng Song2 với AM, cắt AB, AC tại E và F.
a, cmr DE + DF = 2AM
b. Đường thẳng qua A song2 với BC cắt EF tại N. cmr N là trung điểm của EF.

Câu 2:a,qua B kẻ 1 đương thẳng song song với AM và cắt AC tại S
ccos BS//AM=>[tex]\frac{AM}{BS}=\frac{CM}{CB}=\frac{1}{2}[/tex](Đl thuận ta let)
=>BS=2AM
xét tam giac ABS:có EF//BS(vì DF//AM mà AM//BS=>DF//BS)
=>[tex]\frac{EF}{BS}= \frac{AE}{AB}[/tex]
=>[tex]EF=\frac{AE.BS}{AB}[/tex]=> [tex]EF= \frac{2AM.AE}{AB}[/tex](1)
xét tam giác ABM: có DE//AM
=>[tex]\frac{DE}{AM}=\frac{BE}{AB}[/tex]
=>[tex]DE=\frac{BE.AM}{AB}[/tex]
=>[tex]2DE=\frac{2BE.AM}{AB}[/tex](2)
Từ (1)(2)
=>[tex]2DE+EF=\frac{2AM(AE+BE)}{AB}=2AM[/tex]
=>DF+DE=2AM(dpcm)
 
Last edited by a moderator:
M

miki_sakura

Câu 2:a,qua B kẻ 1 đương thẳng song song với AM và cắt AC tại S
ccos BS//AM=>[tex]\frac{AM}{BS}=\frac{CM}{CB}=\frac{1}{2}[/tex](Đl thuận ta let)
=>BS=2AM
xét tam giac ABS:có EF//BS(vì DF//AM mà AM//BS=>DF//BS)
=>[tex]\frac{EF}{BS}= \frac{AE}{AB}[/tex]
=>[tex]EF=\frac{AE.BS}{AB}[/tex]=> [tex]EF= \frac{2AM.AE}{AB}[/tex](1)
xét tam giác ABM: có DE//AM
=>[tex]\frac{DE}{AM}=\frac{BE}{AB}[/tex]
=>[tex]DE=\frac{BE.AM}{AB}[/tex]
=>[tex]2DE=\frac{2BE.AM}{AB}[/tex](2)
Từ (1)(2)
=>[tex]2DE+EF=\frac{2AM(AE+BE)}{AB}=2AM[/tex]
=>DF+DE=2AM(dpcm)

bạn ơi, giúp thì giúp cho hết đi bạn, sao chỉ giúp mỗi câu a vậy. :)
 
Top Bottom