[Toán 8]Hình học

L

lamhaisonbd

Q

quynhnhung81

cho hình thang ABCD có A=B=90 độ
AB=BC= 1/2AD
a) tính các góc hình thang
b) CMR: AC vuông góc với CD
C) tính chu vi nếu AB=3cm
các bạn giúp mình giải mấy bài này chứ chiều nay mình nộp thầy rùi. mình nghĩ ko ra
a) Từ C kẻ CH vuông góc với AD (H thuộc AD)
Xét tứ giác ABCH có
[TEX]\widehat{A}=\widehat{B}=\widehat{H}=90^o[/TEX]
BA=BC (gt)
\Rightarrow ABCH là hình vuông
\Rightarrow CH=AH=AB=1/2 AD
\Rightarrow AH=HD=CH
\Rightarrow tg CHD vuông cân tại H
\Rightarrow[TEX]\widehat{ADC}=\widehat{HCD}=45^o[/TEX]

Mặt khác lại có [TEX]\widehat{ADC}+\widehat{BCD}=180^o \Rightarrow\widehat{BCD}=135^o[/TEX]

b)Ta có ABCH là hình vuông \Rightarrow[TEX]\widehat{ACH}=45^o[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \widehat{ACH}+\widehat{HCD}=45^o+45^o=90^o[/TEX]
\Rightarrow AC vuông góc với CD
c) Câu này tính chu vi hình thang?
AD=2AB=6 cm
Ta có [TEX]AC^2=AB^2+BC^2=2BC^2=18 \Rightarrow AC=3\sqrt{2}[/TEX]
Lại có Ch là đường trung trực của AD \Rightarrow AC=CD
[TEX]\Rightarrow CD=3\sqrt{2}[/TEX]

Vậy [TEX]AB+BC+CD+AD=3+3+6+ 3\sqrt{2}=3(4+\sqrt{2})[/TEX]





 
Last edited by a moderator:
Top Bottom