[Toán 8]Hình học

T

tvxq_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Cho hthang cân ABCD: AB // CD. AB = 1,4 cm. AC =3cm. CD = 5cm.Đường cao AC vuông góc với AD.
a) BC có vuông góc BD không? Tại sao?
b) I là giao 2 đg` chéo. Tính IA , IC, diện tích ABCD
Bài 2: Cho hthang ABCD. M,N,P,Q là trung điểm của AB, CD, AC, BD
a) CM : MPNQ là hbh
b) AC = 15cm. BD = 20cm. Đg` trung bình của hthang = 12,5cm. Tính đg` cao hthang đó
 
K

khanhtoan_qb

Bài 1:Cho hthang cân ABCD: AB // CD. AB = 1,4 cm. AC =3cm. CD = 5cm.Đường cao AC vuông góc với AD.
a) BC có vuông góc BD không? Tại sao?
b) I là giao 2 đg` chéo. Tính IA , IC, diện tích ABCD
Chém bài 1 nha :
ta có:
a, ABCD là hình thang cân \Rightarrow AD = BC, AC = BD kết hợp với DC chung
\Rightarrowtg DAC = tg CBD(c. c. c) \Rightarrow ^DAC = ^CBD = 90* \Rightarrow BC vuông góc với BD
b, ta c/m được tg AIB đồng dạng với tg CID
\Rightarrow [TEX]\frac{AI}{IC} = \frac{1,4}{5}= \frac{7}{25}[/TEX]
mà AI + IC = 3 \Rightarrow tính được [TEX]IC = \frac{75}{32}[/TEX]và [TEX] AI =\frac{3}{4}[/TEX]tương tự ta cũng tính được [TEX]BI = \frac{75}{32}[/TEX]và [TEX] DI =\frac{3}{4}[/TEX]
Áp dụng định lí py ta go vào tg DBC vuông tại B tính được [TEX]BC = AD = \sqrt{34}[/TEX]
Áp dụng công thức hê rông (CT [TEX]S = \sqrt{p(p - a)(p - b)(p - c)}[/TEX] trog đó p là nưa chu vi , a, b, c là các cạnh)
để tính [TEX]S_{AID}, S_{BIC}, S_{DIC}, S_{AIB}[/TEX]
sau đó tính [TEX]S_{ABCD} = S_{AID} + S_{BIC} + S_{DIC} + S_{AIB}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom