Toán Toán 8 hình học quan trọng

Mai Hươngg

Học sinh
Thành viên
1 Tháng năm 2017
20
4
26
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho tam giác ABC, M là điểm nằm giữa A và B. Qua M vẽ đường thẳng song song với AC cắt BC tai P, qua M vẽ đường thẳng song song với BC cắt AC tại N.
a) tứ giác MNPQ là hình gì? Vì sao
b) khi góc BCA bằng 90° thì tứ giác MNCP là hinh gì? Vì sao
c) xác định vị trí của M trên AB để tứ giác MNCP là hinh thoi.
2) cho hình thang ABCD (ABsongsongCD), O là giao điểm hai đường chéo
a) CM OA.OD=OB.OC
b) Tính độ dài các đoạn thẳng OA,OC biết AB=5cm CD=10cm,AC=9cm
c) qua O vẽ đường thẳng song song với AB cắt AD, BC tại M,N. CM OM= ON
3) cho tam giác ABC vuông tại A có AC=3cm,BC=5cm. Đường cao AK.
a) CM tam giác ABC đồng dạng tam giác KBA
b) CM AB^2 = BC.BK
c)tính độ dài các đoạn AB,BK,AK,CK
đ) phân giác góc BAC cắt BC ở D. Tính độ dài đoạn BD


Được thì vẽ hình giúp mình luôn ạ cảm ơn nhiều!!!
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1) cho tam giác ABC, M là điểm nằm giữa A và B. Qua M vẽ đường thẳng song song với AC cắt BC tai P, qua M vẽ đường thẳng song song với BC cắt AC tại N.
a) tứ giác MNPQ là hình gì? Vì sao
b) khi góc BCA bằng 90° thì tứ giác MNCP là hinh gì? Vì sao
c) xác định vị trí của M trên AB để tứ giác MNCP là hinh thoi.
2) cho hình thang ABCD (ABsongsongCD), O là giao điểm hai đường chéo
a) CM OA.OD=OB.OC
b) Tính độ dài các đoạn thẳng OA,OC biết AB=5cm CD=10cm,AC=9cm
c) qua O vẽ đường thẳng song song với AB cắt AD, BC tại M,N. CM OM= ON
3) cho tam giác ABC vuông tại A có AC=3cm,BC=5cm. Đường cao AK.
a) CM tam giác ABC đồng dạng tam giác KBA
b) CM AB^2 = BC.BK
c)tính độ dài các đoạn AB,BK,AK,CK
đ) phân giác góc BAC cắt BC ở D. Tính độ dài đoạn BD


Được thì vẽ hình giúp mình luôn ạ cảm ơn nhiều!!!
Điểm Q ở đâu vậy bạn?
 

machung25112003

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tư 2017
1,227
1,041
264
Hà Nội
2) cho hình thang ABCD (ABsongsongCD), O là giao điểm hai đường chéo
a) CM OA.OD=OB.OC
b) Tính độ dài các đoạn thẳng OA,OC biết AB=5cm CD=10cm,AC=9cm
c) qua O vẽ đường thẳng song song với AB cắt AD, BC tại M,N. CM OM= ON
a) xét tam giác OAB và tam giác OCD, ta có:
góc BAC=góc ACD(2 góc so le trong)
góc ABC=góc BDC(2 góc so le trong)
=> tam giác OAB đồng dạng với tam giác OCD(g.g).
=> OA/OC=OB/OD <=> OA.OD=OB.OC
b) Vì tam giác OAB đồng dạng với tam giác OCD (cmt)
=> OA/AB = OC/CD
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
OA/AB = OC/CD = (OA+OC)/(AB+CD) = AC/(AB+CD) = 9/(5+10) = 9/15 = 0,6
=> OA/AB = 0,6 => OA/5 = 0,6 => OA = 0,6.5 = 3 (cm)
=> OC = 9 - 3 = 6 (cm)
c) Vì OM // DC => góc AOM = góc ACD (đồng vị)
Xét tam giác AOM và tam giác ACD, ta có:
góc AOM = góc ACD (cmt)
góc MAO chung
=> tam giác AOM đồng dạng tam giác ACD (g.g)
MO/DC = AO/AC => MO/10 = 3/9 = 1/3 => MO = 10/3 (cm) (1)
CMTT, ta có:
ON/AB = OC/AC => ON/5 = 6/9 = 2/3 => NO = 10/3 (cm) (2)
Từ (1) và (2), ta có: OM= ON
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
3) cho tam giác ABC vuông tại A có AC=3cm,BC=5cm. Đường cao AK.
a) CM tam giác ABC đồng dạng tam giác KBA
b) CM AB^2 = BC.BK
c)tính độ dài các đoạn AB,BK,AK,CK
đ) phân giác góc BAC cắt BC ở D. Tính độ dài đoạn BD
(1).PNG
a) Xét $\Delta ABC$ và $\Delta KBA$ có:
$\widehat{BAC}=\widehat{BKA}=90^o$
$\widehat{B}$ là góc chung
$\Rightarrow \Delta ABC\sim \Delta KBA(g-g)$
b) Theo phần a) có $\Delta ABC\sim \Delta KBA\Rightarrow \dfrac{AB}{KB}=\dfrac{BC}{BA}\Rightarrow AB^2=BC.BK$
c) Xét $\Delta ABC$ vuông tại $A$ theo ĐL Py-ta-go ta có:
$AB^2=BC^2-AC^2=5^2-3^2=16\Rightarrow AB=4(cm)$
Theo phần b) có $AB^2=BC.BK\Rightarrow BK=4^2:5=3,2(cm)$
Xét $\Delta ABK$ vuông tại $K$ theo ĐL Py-ta-go ta có:
$AK^2=AB^2-BK^2=4^2-3,2^2=5,76\Rightarrow AK=2,4(cm)$
Ta có: $CK=BC-BK=5-3,2=1,8(cm)$
d) Vì $AD$ là tia phân giác của $\widehat{BAC}$
$\Rightarrow \dfrac{AB}{AC}=\dfrac{BD}{CD}$
$\Rightarrow \dfrac{AB}{AC+AB}=\dfrac{BD}{CD+BD}$
hay $\dfrac{4}{7}=\dfrac{BD}{5}\Rightarrow BD=....$
 
Top Bottom