[Toán 8] Hình học khó

L

long09455

Last edited by a moderator:
T

transformers123

bài 2:
a/ dễ dàng c/m $\Delta AFC \sim \Delta AEB \rightarrow \dfrac{AF}{AC} = \dfrac{AE}{AB}$
$\Longrightarrow \Delta AEF \sim \Delta ABC$
chứng minh tượng tự như câu a, ta có:
$\Delta AEF \sim \Delta ABC \sim DEC \sim \Delta DBF$
vì $\Delta AEF \sim \Delta ABC$ nên $\widehat{AFE} = \widehat{ACB}$
mà $\widehat{BFD} = \widehat{ACB}$ (vì $\Delta DBF \sim \Delta ABC$)
suy ra: $\widehat{AFE} = \widehat{BFD}$
lại có: $\widehat{AFE} + \widehat{EFC} = \widehat{BFD} + \widehat{DFC} = 90^0$
nên $\widehat{EFC} = \widehat{DFC}$ hay $FC$ là đường phân giác của $\widehat{EFD}$
chứng minh tương tự nhưng cái còn lại ta suy ra đc $\mathfrak{dpcm}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom