[Toán 8] Hình học khó!

H

hackerlungdanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tan giác ABC vuông tại có AB=15cm, AC=20cm. Vẽ tia Ax song song với BC và tia By vuông góc với BC tại B. Tia Ax cắt By tại D.
a/ Chứng minh tam giác ABC và DAB dồng dạng.
b/ Tính BC, DA, DB.
c/ AB cắt CD tại I. Tính diện tích tam giác BIC.

Thanks nhiều lém!:D;);;)
 
D

duyandmichael

a) Ta có: Ax // BC và By _|_ BC (gt)
=> Ax _|_ By hay AD _|_ BD (1)
Ta lại có: BC // Ax (gt) => \{DAB} = \{ABC} (2 góc so le trong) (2)
Từ (1) và (2), ta suy ra Tam giác ABC [TEX]\infty[/TEX] tam giác DAB
b) Xét tam giác ABC:
[TEX] BC = \sqrt[]{15^2 +20^2}[/TEX] (Py-ta-go)
[TEX] BC = 25[/TEX]
Vì Tam giác ABC [TEX]\infty[/TEX] tam giác DAB, ta có:
[TEX]\frac{AB}{DA}=\frac{BC}{AB}=\frac{AC}{DB}[/TEX]
=> [TEX] DA = \frac{AB^2}{BC} = 9 [/TEX]
[TEX] DB = \frac{AB.AC}{BC} = 12 [/TEX]
 
Top Bottom