[toán 8] Hình học cần giải đáp

C

chuatroi_2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tứ giác MNPQ có
gif.latex
=
gif.latex

gif.latex
=
gif.latex

MP là phân giác của
gif.latex

C/M : PN = PQ
 
Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

Hình như đề sai bạn ak....
MQ thì làm sao là phân giác của [TEX]\widehat{QMN}[/TEX] được :)
 
3

3820266phamtrinh

ưk

để mình viết lại đề bài cho:
Cho tứ giác MNPQ có [TEX]\widehat{PNM}=70^0[/TEX]
[TEX]\widehat{MQP=110^0}[/TEX]
CÓ MP là tia phân giác [TEX]\widehat{NMQ}[/TEX]
Cmr: NP = QP
 
3

3820266phamtrinh

THEO CÂU HỎI CUẢ MÌNH THÌ GIẢI NHƯ SAU
trên MN lấy E sao cho ME = MQ
ta có [TEX]\triangle[/TEX] MEP = [TEX]\triangle[/TEX] MQP (TỰ HIỂU )
\RightarrowEP =PQ
sau đó cm [TEX]\triangle[/TEX] ENP cân băng cách
[TEX]\widehat{MNP}+\widehat{PQM}=180^0[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\widehat{PNM}+\widehat{MEP}=180^0[/TEX]
mà [TEX]\widehat{NEP}+\widehat{MEP}=180^0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\widehat{PNE}=\widehat{NEP}[/TEX]
thế là xong NP=PQ
 
Last edited by a moderator:
C

chuatroi_2000

Cậu làm sai rồi.....làm sao mấy góc đấy + vào = 180 độ được......
...
Hơi khó hiểu đấy
 
H

huuthuyenrop2

THEO CÂU HỎI CUẢ MÌNH THÌ GIẢI NHƯ SAU
trên MN lấy E sao cho ME = MQ
ta có [TEX]\triangle[/TEX] MEP = [TEX]\triangle[/TEX] MQP (TỰ HIỂU )
\RightarrowEP =PQ
sau đó cm [TEX]\triangle[/TEX] ENP cân băng cách
[TEX]\widehat{MNP}+\widehat{PQM}=180^0[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\widehat{PNM}+\widehat{MEP}=180^0[/TEX]
mà [TEX]\widehat{NEP}+\widehat{MEP}=180^0[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\widehat{PNE}=\widehat{NEP}[/TEX]
thế là xong NP=PQ

Cái chỗ góc dễ hiểu ra là:
Vì $ \Delta MEP= \Delta MQP$
\Rightarrow $\widehat{MEP} = \widehat{MQP} = 70^0$
Ta lại có:
[TEX]\widehat{MNP}+\widehat{PQM}=110^0+70^0=180^0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\widehat{PNM}+\widehat{MEP}=180^0[/TEX] vì $\widehat{MEP} = \widehat{MQP} = 70^0$
Mà [TEX]\widehat{NEP}+\widehat{MEP}=180^0[/TEX] kề bù
suy ra tam giác EPN cân tại P
\Rightarrow PE=PN
Mà PE=PQ
\Rightarrow PN=PQ
Hình học nên giải thích
 
Top Bottom