Toán 8: hình học: bài tập làm thêm để kiểm tra lấy điểm

N

nhoclovestory

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình cần gấp rồi, mới mắt đầu học mà kiểm tra nhiều quá, các bạn giúp mình nha!
bài 1: Cho tứ giác ABCD, tính các góc của tứ giác biết các góc ABCD tỉ lệ với 1,2,3,4
(làm theo cách áp dụng tính chất dãy tỉ số)
bài 2: C/m rằng nếu một tứ giác có tổng của 2 góc=180độ thì một trong 2 góc ocnf lại phải là góc tù( Dùng phương án chứng mình phản chứng)( Ai ko biết dùng cách này thì dùng cách khác cũng đc)
Cảm ơn nhiều nha
 
T

thaonguyenkmhd

Bài 1:

Tứ giác ABCD có $\widehat{A}+\widehat{B}+\widehat{C}+\widehat{D}=360^o$ ( tổng 4 góc của tứ giác )

Lại có $\widehat{A}:\widehat{B}:\widehat{C}:\widehat{D}=1:2:3:4 \Longrightarrow \dfrac{\widehat{A}}{1}=\dfrac{\widehat{B}}{2}= \dfrac{\widehat{C}}{3}=\dfrac{\widehat{D}}{4}= \dfrac{\widehat{A}+\widehat{B}+\widehat{C}+ \widehat{D}}{1+2+3+4}=\dfrac{360^o}{10}=36^o \\ \Longrightarrow \begin{cases} \widehat{A}=36^o \\ \widehat{B}=72^o \\ \widehat{C}=108^o \\ \widehat{D}=142^o \end{cases}$


Bài 2:

Tổng 4 góc của tứ giác là $360^o$, mà tổng 2 trong 4 góc đó là $180^o \Longrightarrow$ tổng 2 góc còn là là $180^o$

Giả sử cả 2 góc đều $<90^o$ thì tổng 2 góc $<90^o.2=180^o$ ( vô lí )

Vậy trong 2 góc có ít nhất 1 góc \geq $90^o$

Ps: Cả 2 góc đều là góc vuông cũng thoả mãn, ko nhất thiết phải có 1 góc tù!
 
Top Bottom