[Toán 8] Hình học 8

T

thucanh.virgo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, cho tam giác ABC ( góc A = 90 độ ). Đường cao AH . Gọi Dlà điểm đối xứng với H qua AC. CMR :

A, D là điểm đối xứng với E qua A

B, Tam giác DHE vuông

C, BEDC là hình thang vuông

D, BC = BD + CE

2, Hình ABCD có E, F theo thứ tự là trung điểm của AB, CD

A,Tứ giác DEBF là hình gì ? Vì sao ?

B, AC, BD,EF cắt nhau tại 1 điểm

Chú ý Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
P

pinkylun

câu 1: E ở đâu ra vậy em :)) theo chị suy đoán đối xứng với D qua A thì chỉ có thể là : E là điểm đối xứng của H qua AB =))

Giải: I là giao điểm của AC với HD

K là giao điểm cảu AB với EH

a) Xét $\triangle{AHD}$ có AI là đường trung tuyến đồng thời đường cao nên $\triangle{AHD}$ cân tại A hay AI đồng thời phân giác. và $AH=AD$ :))

$=>\widehat{HAI}=\widehat{IAD}$ (1)

Tương tự với $\triangle{EHA}$ cân tại A $=>AK$ đồng thời phân giác $=>AE=AH$ :D

$->\widehat{EAK}=\widehat{KAH}$ (2)

Từ (1) và (2)

$=>\widehat{HAI}+\widehat{IAD}+\widehat{EAK}+ \widehat{KAH}$

$=2.(\widehat{KAH}+ \widehat{HAI})=180^o$

$=>E,A,D$ thẳng hàng =))

Từ :D :)) =)) =>đpcm

b) Xét tứ giác AKHI có 3 góc vuông ( bạn tự nêu)

$=>AKHI$ là hình chữ nhật

$=>\widehat{EHD}=90^o$

$=>\triangle{EHD}$ vuông tại H

c) $\triangle{AEB}=\triangle{AHB}(c-g-c)$

$=>\widehat{BEA}=\widehat{AHB}=90^o$ (3)

tương tự $\triangle{ADC}=\triangle{AHC}$

$=>\widehat{AHD}=\widehat{ADC}=90^o$ (4)

từ (3) và (4) =>$EB//DC$ ( cùng $\perp$ ED)

=>$EBCD$ là hình thang mà có :$\widehat{BED}=90^o$ nên là hình thang vuông đpcm


d) chị cm được $BC=BE+DC$ thui em :|

$\triangle{BEA}=\triangle{BHA}$

$=>EB=BH$

CM tương tự $=>HC=CD$

$BC=BH+HC=EB+DC$


 
Last edited by a moderator:
V

vanmanh2001



Bài 2 Chắc ý bạn là cho ABCD hình bình hành
a) Ta có : $EB = DF , EB // DF$
\Rightarrow EBFD là hình bình hành
b) Ta có AC và BD cắt nhau tại TĐ mỗi đoạn (1)
EF và BD cắt nhau tại TĐ mỗi đoạn (2)
Từ (1)(2) \Rightarrow AC , BD , EF đồng quy
Nãy mình đọc sai đề thông cảm nha =)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom