[Toán 8]Hình học 8

A

anhquyen1610

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC (AB<AC) AD là phân giác của góc BAC.từ B kẻ BH vuông góc với AD, từ C kẻ CK vuông góc với AD.
a/ cm: tam giác BHD đồng dạng với tam giác CKD
b/ cm: AB.AK = AC. AH
c/ Từ trung điểm M của BC kẻ đường thẳng song song với AD cắt AC tại E, cắt BA tại F. CMR :BF = CE
 
Last edited by a moderator:
C

c2nghiahoalgbg

lược giải này


a)
Ta có: [TEX]\large\Delta[/TEX]BHD đồng dạng[TEX]\large\Delta[/TEX]CKD(g.g)
(dễ bạn tự cm)
b)
Ta cm đc: [TEX]\large\Delta[/TEX]AHB đồng dạng [TEX]\large\Delta[/TEX]AKC(g.g)
\Rightarrow$\frac{AH}{AK}=\frac{AB}{AC}$(các cặp cạnh tương ứng)
\RightarrowAH.AC=AB.AK(đpcm)
c)
Bạn cm theo lược giải sau:
[TEX]\large\Delta[/TEX]AEF cân tại A
\RightarrowAE=AF
$\frac{BF}{AF}=\frac{BM}{DM}=\frac{CM}{DM}=\frac{CE}{AE}=\frac{CE}{AF}$
\RightarrowCE=BF(đpcm)

(*)(*)(*)(*)(*)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom