[toán 8] Hình chứng minh

N

nhoc_surita

N

nhuquynhdat

a) CM: $\Delta ABH \sim \Delta CBA (g-g) \Longrightarrow \dfrac{AB}{BC}=\dfrac{BH}{AB} \Longrightarrow AB^2=BH.BC$

b) Từ $\Delta ABH \sim \Delta CBA (g-g) \Longrightarrow \widehat{BAI}=\widehat{ACB}$

Xét $\Delta ABI$ và $\Delta CBD$ có :

$\widehat{BAI}=\widehat{ACB}$

$\widehat{ABI}=\widehat{CBD}$

$\Longrightarrow \Delta ABI \sim \Delta CBD(g-g)$

c) Xét $\Delta ABH$ có BI là phân giác $\Longrightarrow \dfrac{HI}{AI}=\dfrac{BH}{AB}$

Xét $\Delta ABC$ có BD là phân giác $\Longrightarrow \dfrac{AD}{DC}=\dfrac{AB}{BC}$

Mà $ \dfrac{AB}{BC}=\dfrac{BH}{AB} \Longrightarrow \dfrac{HI}{AI} = \dfrac{AD}{DC}$
 
K

khaiproqn81

Xét $2 \triangle ABC$ và $\triangle HBA$ có:

$\hat{B}$ góc chung

$\hat{A}=\hat{H}=90^o$

$\to \triangLe ABC \sim \triangle HBA \\ \to \dfrac{AB}{BC}=\dfrac{HB}{AB} \to BC^2=HB.BC$
 
Top Bottom