[Toán 8] Hình chữ nhật

D

deadguy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình bình hành ABCD,phân giác góc A cắt phân giác các góc B và D lần lượt tại P và Q.
a)Chứng minh rằng BP//DQ,AQ⊥BP,AQ⊥DQ.
b)Phân giác góc C cắt BP và DQ lần lượt ở N và M. Tứ giác MNPQ là hình gì ? vì sao?
c)Chứng minh NQ//AB
Đã chứng minh được câu a);b).
Giúp dùm mình câu c).
untitleded1f9.png
 
T

trinhminh18

c/ Gọi giao DQ và AB là G
Tam giác ADE có AG vừa là đường cao vừa là phân giác nên tam giác này cân \Rightarrow AG đồng thời là trung tuyến \Rightarrow DG=GE
dễ dàng c/m $\Delta{ADG}=\Delta{CBN}$ \Rightarrow DQ=NB
\Rightarrow GE=NB
TỨ giác QEBN có DG//NB; DG=NB nên là hbh \Rightarrow đpcm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom