[Toán 8] Hình chóp đều

M

mitd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hình chóp tứ giác đều S.ABCD, có các mặt bên là những tam giác đều , AB = 8m, O là trung điểm của AC. Tính độ dài đoạn SO

Bài này có trong SBT. nhưng không giải thich + mình hoc kém Hình :((

Mong các bạn giúp đỡ và giải cặn kẽ giùm :D

Thank nhiều :D

 
T

traitimbangtuyet

cậu hiểu rồi chứ ...cố lên kì thi đến rồi

[[B]I]Giả sữ chi điểm I là trung điểm của đoạn thẳng BC ta có :
BC=1/2.AB suy ra:BI=1/2.12=6(cm)
Xét tam giác vuông AIB ta có :
Áp dụng định lí pytago vào tam giác :
AI=AB^2-BI^2=12^2-6^2
suy ra :AI=144-36=108 nên AI=căng 108
Xét tam giác vuông SOI ta có :
OI=1/2.AI nên:OI=1/2.căng 108
\Rightarrow OI=căng 108/3(cm)
ta lại có :SI=SO^2+OI^2=8^2+(căng 108/3)^2
=64+12=76 nên SI=căng 76
Xét tam giac SBC :S _SBC =SI.BI =CĂNG 76.6 =6căng76
nên Sxp=3.S_SBC=3.6căng76 =18căng76(cm)
Cho tớ lời cảm ơn nhé !:)
[/B][/I]
 
M

mitd

[[B]I]Giả sữ chi điểm I là trung điểm của đoạn thẳng BC ta có :
BC=1/2.AB suy ra:BI=1/2.12=6(cm)
Xét tam giác vuông AIB ta có :
Áp dụng định lí pytago vào tam giác :
AI=AB^2-BI^2=12^2-6^2
suy ra :AI=144-36=108 nên AI=căng 108
Xét tam giác vuông SOI ta có :
OI=1/2.AI nên:OI=1/2.căng 108
\Rightarrow OI=căng 108/3(cm)
ta lại có :SI=SO^2+OI^2=8^2+(căng 108/3)^2
=64+12=76 nên SI=căng 76
Xét tam giac SBC :S _SBC =SI.BI =CĂNG 76.6 =6căng76
nên Sxp=3.S_SBC=3.6căng76 =18căng76(cm)
Cho tớ lời cảm ơn nhé !:)
[/B][/I]

Mình cho đầu bài là 8m mà

với lại bạn giải thick rõ được ko :D

Từ chỗ Chữ đỏ thì mình ko hiu? mấy :(( :((

@ Hình như bạn không làm bài mình cho thì phải

Sxq o? đâu :((

 
Last edited by a moderator:
H

hoa_giot_tuyet

Hình chóp tứ giác đều S.ABCD, có các mặt bên là những tam giác đều , AB = 8m, O là trung điểm của AC. Tính độ dài đoạn SO

Bài này có trong SBT. nhưng không giải thich + mình hoc kém Hình :((

Mong các bạn giúp đỡ và giải cặn kẽ giùm :D

Thank nhiều :D

Hix bài này có hướng dẫn mà :))

Nhá, vì SABCD là hình chóp đều nên ABCD là hình vuông

Do O là trung điểm AC \Rightarrow O là giao 2 đường chéo và OA = OB

Áp dụng định lý Py-ta-go vào tgAOB vuông tại O có OA = OB nên

[TEX]AB^2 = 2OA^2[/TEX] hay [TEX]OA = \sqrt{32}[/TEX]

Từ đó áp dụng Py-ta-go vào tg SOA \Rightarrow [TEX]SO^2 = SA^2 - OA^2[/TEX]

\Rightarrow [TEX]SO = \sqrt{32}[/TEX]

Bài này bọn lớp t làm nhiều cách lắm, cậu nên suy nghĩ thêm nữa nhé :)
 
L

linhhuyenvuong

\Rightarrow
Hình chóp tứ giác đều S.ABCD, có các mặt bên là những tam giác đều , AB = 8m, O là trung điểm của AC. Tính độ dài đoạn SO

Bài này có trong SBT. nhưng không giải thich + mình hoc kém Hình :((

Mong các bạn giúp đỡ và giải cặn kẽ giùm :D

Thank nhiều :D
_________________________________
Do S.ABCD là hình chóp đều
\Rightarrow ABCD là hình vuông
Goi M là trung điểm BC
\RightarrowOM là dg trung binh trog tgBDC
\Rightarrow[tex] OM=\frac{1}{2}DC=4(cm)[/tex]
SM là dg cao trong tgSBC
\Rightarrow[tex] SM^2=SC^2-CM^2=8^2-4^2=48[/tex]
Áp dụng định lý Py-ta-go vào tgSOC
[tex] SO^2=SM^2-OM^2=48-16=32[/tex]
\RightarrowSO=[tex]\sqrt{32}[/tex]
 
Top Bottom