[Toán 8]Hình bình hành

D

deadguy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tứ giác lồi ABCD ; E và F là trung điểm của các cạnh AB;CD. Gọi M,N,P,Q theo thứ tự là trung điểm của các đoạn thẳng AF,CE,BF,DE và O là giao điểm của MP và NQ. Chứng minh :
a) Tứ giác MNPQ là hình bình hành
b) Ba điểm E,O,F thẳng hàng
 
M

manhnguyen0164

a) QF là đường trung bình của $\Delta CED \rightarrow QF//EN,QF=EN \rightarrow ENFQ$ là hình bình hành $\rightarrow ON=OQ$.

Tương tự $OM=OP$.

Do đó MNPQ là hình bình hành.

b) Chắc dễ rồi, ý của nó cũng nằm trên câu a.
 
Top Bottom