[Toán 8] Hình bình hành

N

nhatok

Cho hình bình hành ABCD; E,F lần lượt là trung điểm AB,BC. DE,DF cắt AC tại I,K. C/m AI=IK=IC.
trên AB lấy điểm M sao cho AE=EB=BM
tam giác AED=BMC(c.g.c) tự CM nha
\Rightarrowgóc AED=góc BMC
\RightarrowED//MC
\RightarrowAI/AC=AE/AM=1/3(định lý Ta lét) KHÔNG BIẾT BẠN ĐÃ HỌC ĐỊNH LÍ TA LÉT VÀ TAM GIAC ĐỒNG DANG CHƯA NỮA
trên BC lấy điểm N sao cho FC=FB=BN
CM tương tự ta có CK/AC=1/3
\RightarrowAE=EB=BM
 
G

gauconmary_tn

picture.php

Bạn viết sai đề rồi kìa!
DE & BF cắt AC tại I,K đúng ko?
Mình giải thử nhá!
-----------------GIẢI-----------------------------
Ta có AB//CD --> EB//CF
và EB=CF
=>ED//BF=>góc E1=D1, D1=F1 =-=> E1=F1
=>EBFD là hình bình hành
+Xét tam giác AEI và CFK có:
AE=CF (AB=CD)
A1=C1 (so le trong)
E1=F1 (cm trên)
=> AEI = CFK (g.c.g)
=>AI = CK (1)
+Tam giác ABK có:
AE=EB (GT)
EI//BK (DE//BF)
==> EI là đg trung bình
=>AI=IK (2)
Từ (1), (2) => AI=IK=CK
 
H

huyenlop698

mình nghĩa bài này bạn đánh sai đề rồi. f là trung điểm DC mới đúng , bài này mình gặp rồi mà
 
Top Bottom