[Toán 8] Hình bình hành

S

son_9f_ltv

Cho tam giác ABC, ở phía ngoài vẽ các tam giác vuông cân tại A là tam giác ABD và tam giác ACE. Vẽ hình bình hành ADIE. Chứng minh:
a. IA=BC
b. IA vuông góc với BC
Giúp mình nhé! Cần gấp.

newbitmapimage.jpg


a)có[TEX]\hat{IDA}=\hat{BAC}[/TEX](cùng bù với [TEX]\hat{DAE}[/TEX])

[TEX]DI=AC=AE[/TEX]

[TEX]DA=BA[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \Large\Delta ABC=\Large\Delta DAI(c.g.c)[/TEX]

b)từ A hạ đường cao xuống BC [TEX]\Rightarrow AH\perp BC[/TEX]
ta sẽ chứng minh [TEX]\overline{I,A,H}[/TEX]
lại có[TEX] \hat{IAD}=\hat{ABC}(cmt)[/TEX]

mặt khác[TEX] \hat{ABC}+\hat{BAH}=90^o\Rightarrow \hat{IAD}+\hat{BAH}=90^o[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \hat{IAH}=180^o[/TEX]

hay[TEX] \overline{I,A,H}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom