[Toán 8] Hiệu của 2 số là 18 tỉ số giữa chúng là 5/8

S

songthuong_2535

lam đi
hiệu của 2 số là 18 tỉ số giữa chúng là 5/8tìm 2 số đó biết:là 2 số nguyên dương


Gọi 2 số cần tìm là a và b với a>b, a,b nguyên dương
- Vì hiệu của hai ssó là 18 nên ta có pt: a-b=18 (1)
- Vì giữa a và b là 5/8nen ta có: [TEX]\frac{b}{a}[/TEX]=[TEX]\frac{5}{8}[/TEX](2)

- Từ (1) và (2) ta có hệ pt:
[TEX]\left{\begin{a-b=18}\\{\frac{b}{a}=\frac{5}{8}[/TEX]
<=> [TEX]\left{\begin{a=48}\\{b=30}[/TEX]

Ta thấy hai số a, b tìm đc thỏa mãn đk đề bài.
Vậy hai số cần tìm là 30 và 48
 
Top Bottom