[Toán 8]Help me

B

buimaihuong

bài giải như sau:

Pt \Leftrightarrow [TEX](x-1)^3 + (2x+3)^3 = (3x)^3 + 2^3[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX] (x-1)^3 - (3x)^3 = 2^3 - (2x+3)^3[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX](x-1-3x)((x-1)^2 +3x(x-1) + (3x)^2) = (2-2x-3)(2^2 +2(2x+3) + (2x+3)^2[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX](-2x-1)((x-1)^2 +3x(x-1) + (3x)^2) = (-2x-1)(2^2 +2(2x+3) + (2x+3)^2[/TEX]

Nhân tử chung -2x-1

[TEX](-2x-1)(x^2 -2x+1+3x^2-3x+9x^2) = ( -2x-1)(4+4x+6+4x^2+12x+9)[/TEX]

[TEX](-2x-1)(9x^2 -21x -12) = 0[/TEX]

\Rightarrow x

Nhóm vào rồi cái còn lại là pt bậc 2 giải bình thường
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom