[Toán 8]hệ thức lượng về cạnh và đường cao

K

khanhtoan_qb

cho tam giac DEF vuông tại E, dg` cao EH. Biết DE=15, HF=16. Tính DF, EF, DH, EH?
bài này dễ thui mà bạn:
Ta có Gọi DH = x (x > 0)
ta có :
[TEX]15^2 = x(16 + x) \Leftrightarrow 225 = 16x + x^2[/TEX]
[TEX]x^2 + 16x - 225 = 0[/TEX]
[TEX](x - 9)(x + 25) = 0[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x= DH = 9[/TEX]
[TEX]EH^2 = DH . HF = 9 . 16 =144 [/TEX]
\Rightarrow[TEX]EH = 12[/TEX]
[TEX]DF = DH + HF = 9 + 16 = 25[/TEX]
[TEX]EF^2 = HF . DF = 16 . 25[/TEX]
[TEX]EF = 20[/TEX]
 
Top Bottom