toán 8 hay nắm đó!

L

linhvn118

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài tập :Trên đường thẳng a lấy 3 điểm phân biệt A;B;C. Trên cùng 1 nửa mặt phẳng bờ là đường thẳng a vẽ các tam giác đều ABD và BCE. Gọi M và N thứ tự là trung điểm của AE và CD. Tam giác BMN là tam giác gì? Hãy chứng minh điều đó?
@-)Cho mình hỏi thêm 1 câu nhé!Thế nào là 2 góc cùng nhọn hoặc cùng tù có cạnh tương ứng vuông góc hoặc song song thì bằng nhau?
 
T

thienlong_cuong

bài tập :Trên đường thẳng a lấy 3 điểm phân biệt A;B;C. Trên cùng 1 nửa mặt phẳng bờ là đường thẳng a vẽ các tam giác đều ABD và BCE. Gọi M và N thứ tự là trung điểm của AE và CD. Tam giác BMN là tam giác gì? Hãy chứng minh điều đó?
@-)Cho mình hỏi thêm 1 câu nhé!Thế nào là 2 góc cùng nhọn hoặc cùng tù có cạnh tương ứng vuông góc hoặc song song thì bằng nhau?


Bằng niềm tin ta có :

Tam giác ABE = tam giác DBC (c.g.c)

\Rightarrow góc AEB = góc BCD ;
AE = CD \Rightarrow ME = NC

Bây giờ Chứng minh : Tam giác BME = tam giác BNC (c.g.c)

\Rightarrow BM = BN (*)
Mặt khác

góc MBE = góc NBC

\Rightarrow góc MBE + góc NBE = góc NBC + góc NBE = 60*

\Rightarrow góc MBN = 60* (*)(*)

Từ (*) ;; (*)(*) \Rightarrow đpcm
 
Top Bottom