[Toán 8] Hằng đẳng thức

Y

yuuki.kyubi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Viết dưới dạng bình phương
a) x^2 + 2x +1
b) 9x^2 +y^2 + 6xy
c) 25a^2 +4b^2 - 20ab
d) x^2 -x + 1/4
e) 9x^2 - 6x +1/2
d) (2x+3y)^2 + 2(2x+3y) +1

2. chứng minh (10a +b)^2 =100a (a-1) +25.
Áp dụng tính 25^2; 35^2; 65^2; 75^2

3) Điền vào chỗ trống:
a) x^2 +6xy +..............= (.............+..............)^2
b) ......... - 10xy +25^2 = (............---................)^2

4. Tính nhanh:
a)101^2
b) 199^2
c) 47,53

5. Chứng minh:
a) (a+b)^2 = (a-b)^2 +4ab
b) (a-b)^2 = (a+b)^2 - 4ab
Áp dụng tính
c) (a-b)^2 biết a+b=7; ab=12
d) (a+b)^2 biết a-b=20, ab=3


P.s: bt hè mà em quên hết sạch rồi, mong anh chị giúp đỡ ^^

Chú ý đặt tên tiêu đề tại: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=293963
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Bài 1
a,[TEX](x+1)^2[/TEX]
b,[TEX](3x+y)^2[/TEX]
c,[TEX](5a-2b)^2[/TEX]
d,[TEX](x-\frac{1}{2})^2[/TEX]
e,sai đề bài phải là 9x^2-6x+1=(3x-1)^2
f,[TEX](2x+3y+1)^2[/TEX]
 
C

congchuaanhsang

Bài 1: $x^2$+2x+1=x(x+1)+(x+1)=$(x+1)^2$
Các câu còn lại bạn làm tương tự sẽ có kết quả là:
$9x^2$+ 6xy+ $y^2$=$(3x+y)^2$
$25a^2$-20ab+$4b^2$=$(5a-2b)^2$
$x^2$-x+$\frac{1}{4}$=$(x-\frac{1}{2})^2$
$9x^2$-6x+1=$(3x-1)^2$ (cái này phải là 1 chứ nếu là $\frac{1}{2}$ thì mình chịu rồi!)
$(2x+3y)^2$+2(2x+3y)+1=$(2x+3y+1)^2$
Bài 2: a, Mình nghĩ ở đây bạn nhầm đề rồi! Chắc phải là:
Cm: $(10a+5)^2$=100a(a+1)+25
Nếu vậy thì lời giải nè:
Ta có: 100a(a+1)+25=$100a^2$+100a+25=$(10a+5)^2$ (hằng đẳng thức)
b, Cái này thì đơn giản rồi!
Bài 3:a, *Ta có: $(a+b)^2$=$a^2$+2ab+$b^2$
=($a^2$-2ab+$b^2$)+4ab=$(a-b)^2$+4ab
*Ta có: $(a-b)^2$=$a^2$-2ab+$b^2$
=($a^2$+2ab+$b^2$)-4ab=$(a+b)^2$-4ab
b,Áp dụng câu a thì đơn giản rồi!
 
T

thinhrost1

3) Điền vào chỗ trống:
a) x^2 +6xy +..............= (.............+..............)^2
b) ......... - 10xy +25^2 = (............---................)^2

4. Tính nhanh:
a)101^2
b) 199^2
c) 47,53

5. Chứng minh:
a) (a+b)^2 = (a-b)^2 +4ab
b) (a-b)^2 = (a+b)^2 - 4ab
Áp dụng tính
c) (a-b)^2 biết a+b=7; ab=12
d) (a+b)^2 biết a-b=20, ab=3

3)

$a) x^2 +6xy +9y^2= (x+3y)^2$

b) Đề sai phải là $b) ......... - 10xy +25x^2 = (............---................)^2$

$y^2-10xy+25x^2=(y-5x)^2$

4) $a) 101^2=(100+1)^2=100^2+2.100+1=...$

$b)199^2=(200-1)^2=200^2-2.200+1=..$

c) chắc $47.53: 47.53=(50-3)(50+3)=50^2-3^2=..$

5)
a) $(a+b)^2 = (a-b)^2 +4ab$

$VP=a^2-2ab+b^2+4ab$

$VP=(a+b)^2=VT$

b) tương tự câu a

c) $(a-b)^2=(a+b)^2-4ab=..$

d)$(a+b)^2=(a-b)^2+4ab=..$
 
Top Bottom