[Toán 8]GPT: $\dfrac{x+9}{2011}+\dfrac{x+8}{2012}+\dfrac{x+7}{2 013}+\dfrac{x+2038}{6}$

G

ginnywestlife

Có [TEX]\frac{x+9}{2011} + \frac{x+8}{2012} + \frac{x+7}{2013} + \frac{x+2038}{6} = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\frac{x+9}{2011} + 1 + \frac{x+8}{2012} + 1 + \frac{x+7}{2013} + 1 +\frac{x+2038}{6} - 3 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]\frac{x + 2020}{2011} + \frac{x + 2020}{2012} + \frac{x + 2020}{2013} + \frac{x + 2020}{6} = 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX](x+2020)[TEX](\frac{1}{2011} + \frac{1}{2012} + \frac{1}{2013} + \frac{1}{6})[/TEX]=0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] x+ 2020 =0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] x=-2020
Vậy........................
 
Top Bottom