[Toán 8]GPT: $\dfrac{3(2x+1)}{4}-\dfrac{5x+3}{6}=\dfrac{2x-1}{3}+\dfrac{m}{2}$

L

link.123

Last edited by a moderator:
E

eye_smile

Cho phương trình:

$\dfrac{3(2x+1)}{4}-\dfrac{5x+3}{6}=\dfrac{2x-1}{3}+\dfrac{m}{2}$

Tìm m để phương trình có nghiệm

$\dfrac{{3\left( {2x + 1} \right)}}{4} - \dfrac{{5x + 3}}{6} = \dfrac{{2x - 1}}{3} + \dfrac{m}{2}$
\Leftrightarrow $\dfrac{{9\left( {2x + 1} \right) - 2\left( {5x + 3} \right)}}{{12}} = \dfrac{{4\left( {2x - 1} \right) + 6m}}{{12}}$
\Leftrightarrow $18x + 9 - 10x - 6 = 8x - 4 + 6m$
\Leftrightarrow $8x + 3 = 8x + 6m - 4$
\Leftrightarrow $0x = 6m - 7$
+/Với 6m-7#0 tức m#$\dfrac{7}{6}$ thì pt vô nghiệm
+/Với 6m-7=0 tức m=$\dfrac{7}{6}$ thì pt vô số nghiệm
Vậy m=$\dfrac{7}{6}$ thì pt có nghiệm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom