[Toán 8]GPT: $\dfrac{1+8x}{4+8x}-\dfrac{4}{12x-6}+\dfrac{32x^{2}}{3(4-16x^{2})}=0$

T

tthandb

Last edited by a moderator:
S

schoolsmart

hay

Giải 2 phương trình sau:

a) [tex]\frac{1+8x}{4+8x}-\frac{4}{12x-6}+\frac{32x^{2}}{3(4-16x^{2})}=0[/tex]


b) [tex]x^{4} + 2x^{3} + 8x^{2}+ 10x+15=0[/tex]

Mày mò mãi không ra nên post lên cho mọi người cùng giải​

ta có
x^4+2x^3+8x^2+10x+15​
=(x^4+2x^3+7x^2+6x+9)+x^2+4x+6
=(x^2+x+3)^2+(x+2)^2+2
biểu thức này luôn lớn hơn 0 với mọi x
vậy phương trình vô nghiệm
 
S

sayhi





a) x # [tex]\frac{1}{2}[/tex] và $\dfrac{-1}{2}$

$\dfrac{1+8x}{4(1+2x)} + \dfrac{4}{6(1-2x)}+\dfrac{32x^2}{3.4.(1-2x)(1+2x)}=0$
$<=>3(1+8x)(1-2x) +2.4.(1+2x) +32x^2=0$

tự giải tiếp nhé :) pt bậc 2 thôi:D
 
Last edited by a moderator:
T

tthandb





a) x # [tex]\frac{1}{2}[/tex] và $\dfrac{-1}{2}$

$\dfrac{1+8x}{4(1+2x)} + \dfrac{4}{6(1-2x)}+\dfrac{32x^2}{3.4.(1-2x)(1+2x)}=0$
$<=>3(1+8x)(1-2x) +2.4.(1+2x) +32x^2=0$

tự giải tiếp nhé :) pt bậc 2 thôi:D

Bác sayhi ui vấn đề của em là ở chỗ đó đó. Ra phương trình -16x^2 + 34x+11 = 0 thì không ra nghiệm nguyên đâu. Mà lớp 8 thì chưa học đến nghiệm căn nên em mới hơi thắc mắc. Bác giải giúp em với ạ
 
N

nhoc_luoi_0311

Bác sayhi ui vấn đề của em là ở chỗ đó đó. Ra phương trình -16x^2 + 34x+11 = 0 thì không ra nghiệm nguyên đâu. Mà lớp 8 thì chưa học đến nghiệm căn nên em mới hơi thắc mắc. Bác giải giúp em với ạ

Nếu hok giải theo delta thì chịu luôn roài @-)
Câu 1: no lẻ
Câu 2: vô no ....bó tay với ng` ra đề luôn
 
E

eye_smile

Mình làm tiếp nhé!
[tex] - 16{x^2} + 34x + 11 = 0[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 16{x^2} - 34x - 11 = 0[/tex]
[tex] \Leftrightarrow {\left( {4x} \right)^2} - 2.4x.4,25 + 4,{25^2} - 29,0625 = 0[/tex]
[tex] \Leftrightarrow {\left( {4x - 4,25} \right)^2} = 29,0625[/tex]
<=>4x-4,25=[tex]{\sqrt {29,0625} }[/tex] hoặc 4x-4,25=[tex]{ - \sqrt {29,0625} }[/tex]
<=>x=[tex]{\frac{{\sqrt {29,0625} + 4,25}}{4}}[/tex] hoặc x=[tex]{\frac{{4,25 - \sqrt {29,0625} }}{4}}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
B

boy_thaibinh_99

Bác sayhi ui vấn đề của em là ở chỗ đó đó. Ra phương trình -16x^2 + 34x+11 = 0 thì không ra nghiệm nguyên đâu. Mà lớp 8 thì chưa học đến nghiệm căn nên em mới hơi thắc mắc. Bác giải giúp em với ạ
Vẫn giải bình thường, ra nghiệm hữu tỉ cũng được mà
 
Top Bottom